01-02 2018

ความหมาย และ วิธีการไหว้ วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ (ซิ้งเจียที)

หมวดหมู่: บทความ - โดย

Shop Senghlee888

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ (ซิ้งเจียที)

วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ คือวันที่ 24 เดือน 12 ของวันจีน ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. 2561

สิ่งที่ต้องใช้ไหว้ทั้งหมดก็มี

1. ส้ม5ผล ไหว้ตี่จู้เอี่ย / ส้ม4ผล ไหว้หิ้งพระหรือทีกง

2. ขนมจันอับ (แต่เหลี่ยว) ไหว้ทุกที่ทั้ง ตี่จู่เอี๊ยะ หิ้งพระ ทีกง

3. หางนกยูงหรือกิมฮวย เปลี่ยนในวันส่งเจ้าหรือตรุษจีนก็ได้

4. กระดาษขบวนเสด็จ กระดาษม้า (จั่วแบ้)

5. กระดาษเงินกระดาษทอง (ตั่วกิม และ เหง่งเตี๋ย)

6. เพิ่มอย่างอื่นในการไหว้ได้ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ฮ๊วกก๊วย ขนมปุยฝ้าย

 

โดยกล่าวขอพรส่งดังนี้ “ขอน้อมส่งท่านเทพ (ระบุเทพ )ให้ท่านเทพเจ้าเดินทางไปกลับโดยสวัสดีภาพ หากข้าพเจ้าทำผิดพลาดประการใด ขอท่านเทพ....โปรดอภัย เมื่อวันที่ท่านเทพ.....ได้เสด็จกลับมา ขอให้นำแต่เรื่อง สิริมงคล นำโชคลาภ สิ่งมงคลทั้งหลายทั้งปวง มาสู่บ้านข้าพเจ้าด้วยเทิด..” แล้วนำกระดาษขบวนเสด็จฯ ไปเผา เป็นการส่งขบวนไปรับท่าน

นิยมทำความสะอาดตี่จู้เอี้ยหรือ เรือนเทพเจ้าก่อนวันส่งหรือวันส่งก็ได้ และส่งได้ทั้งวัน ควรทำความสะอาด เทพเจ้าแต่ละองค์ ทำความสะอาดศาลเจ้า ทำความสะอาดกระถางธูปเก็บก้านธูปเก่าออก เช็ดทำความสะอาดติด อั้งติ้ว(ผ้าแดง)ที่กระถางธูปใหม่ เปลี่ยนกิมฮวย ยันต์ฮู้ต่างๆ หรือ ติดคำอวยพรที่เป็นมงคลใหม่ สำหรับคำอวยพรที่ติดไว้ในปีเก่าก็ต้องแกะออกทั้งหมดเพื่อเป็นการลาส่งเก่า(เผา)ไป ท่านสามารถจัดวางของเสริมมงคล เพื่อเป็นการอวยพรให้ท่านและคนในครอบครัว ให้บ้านหรือการค้า มีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และความมั่งคั่ง อาจจะหาของที่มีความหมายเช่น

• ก้อนเงินก้อนทอง / ถุงเงินถุงทอง เป็นตัวแทนของความมั่งคั่งร่ำรวย

• กระถางสมบัติเงิน-ทอง มีแต่ของที่เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย หยู่อี่ที่สื่อถึงความสมปรารถนาในทุกสิ่ง

• ฟักเงินฟักทอง สื่อถึงสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้น ฟูมฟักเงินทอง

• ส้ม ต้าจี๋ต้าลี่ เป็นการอวยพรให้มีแต่สิ่งมงคลเข้ามา เป็นตัวแทนความร่ำรวย เหมือนลงทุนครั้งเดียวแต่ได้ผลกลับมามหาศาล มีความเจริญรุ่งเรือง สีส้มเป็นตัวแทนของทองคำ เงินตรา

• ท้อ เป็นการอวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืน

• กบสามขา พ่นเงินพ่นทอง เข้าบ้าน เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ซึ่งจะดูดเงินดูดทอง และพ่นเงินพ่นทองที่มีอยู่เต็มท้องเข้ามาในบ้าน

• ปี่เซี่ย เป็นสัตว์วิเศษอ้าปากรับทรัพย์ หางกวักโชคลาภ ยกหัวข่มศัตรูคู่แข่ง เท้าตะปปเงิน ก้าวขา-ก้าวหน้า ลิ้นตวัดโชคลาภ องอาจน่าเกรงขาม ไม่มีรูทวารเงินเข้าไม่มีออก ให้คุณแก่เจ้สของ ปี่เซี่ยช่วยเสริมความมั่งคั่งร่ำรวย รักษาทรัพย์สินไม่ให้สูญเสีย ช่วยขจัดอุปสรรคและสิ่งอัปมงคล มีพลังกำราบสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามา

 

---